Mua nhà giấy tay, có nên mua hay không?

Mua nhà giấy tay mang đến nhiều rủi ro cho người mua nhà. Giá nhà đất luôn tăng trưởng, dẫn đến rất nhiều người có nhu cầu nhà ở vượt quá khả năng. Để có thể sở hữu bất động sản cho riêng mình, nhiều người chọn mua nhà kiểu giấy viết tay. Nhà giấy tay giá trị còn rẻ, mua về ở một thời gian may mắn cũng có thể được ra sổ hồng, hay đơn giản bán lại cho người có nhu cầu khác.

Như vậy, có nên mua nhà giấy tay hay không và những rủi ro cần tránh là gì? Đây một trong những kinh nghiệm mua bán nhà đất, bất động sản mà các bạn dự định mua nhà đất để ở hay đầu tư cần biết. Ngọc Nguyễn sẽ chia sẻ kinh nghiệm có nên mua nhà đất bằng giấy tay hay không?

MUA NHÀ ĐẤT BẰNG GIẤY TAY LÀ GÌ?

Mua nhà đất bằng giấy tay là loại giao dịch giấy tờ viết tay của 2 bên mua bán nhà đất, nhưng không lập hợp đồng công chứng mà chỉ 2 bên mua bán nhà đất tự viết, tự ký với nhau. Do không có sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nên việc mua nhà bằng giấy tay không đảm bảo giá trị pháp lý mà chỉ dựa trên lòng tin giữa 2 bên mua bán nhà đất.

LÝ DO TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI MUA PHẢI NHÀ ĐẤT GIẤY TAY?

  • Thông thường có giá thị trường rẻ hơn hẳn các căn nhà có sổ hồng.
  • Mua bán nhà đất giấy tay để giao dịch tránh thuế.
  • Phần lớn là những căn nhà vướng quy hoạch, chưa chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, pháp lý không rõ ràng. Nếu không lên được thổ cư hay nằm trong khu đất quy hoạch giải tỏa, thì người mua rơi vào cảnh tiền mất, nhà không có. Tuy nhiên, vì ham giá rẻ, ngại làm thủ tục chuyển nhượng rườm rà và muốn né các loại thuế phí nên nhiều người mua nhà vẫn đánh liều mua nhà đất bằng giấy tay.
  • Nhà chung sổ, nhiều người đồng sở hữu, bán khó.
  • Người mua quá tin tưởng vào bên bán: Tin tưởng bên bán là bạn bè, người quen nên người mua chủ quan. Cho rằng sẽ không xảy ra trường hợp lừa đảo, tranh chấp. Lợi dụng tâm lý này, kẻ xấu sẽ dụ dỗ bạn mua nhà đất mà không có hợp đồng công chứng. Chỉ là thỏa thuận miệng và giấy tay với những điều khoản sơ sài.
  • Người mua chủ quan, thiếu kinh nghiệm giao dịch, hiểu biết pháp lý nên dính bẫy lừa: Do quá tin vào những lời hứa hẹn của môi giới, bên bán mà người mua chấp nhận giao dịch nhà, đất bằng giấy tờ viết tay. Sau khi người mua đã đặt cọc để giữ chỗ và thỏa thuận thanh toán theo đợt. Bên bán/môi giới sẽ liên tục đưa ra những lý do xin khất hoặc chậm trễ về thủ tục hành chính để tạm thời trấn an người mua. Cuối cùng, dù đã thanh toán hết nhưng người mua vẫn chỉ có hợp đồng mua bán bằng giấy tay.
  • Sổ đỏ chưa được sang tên do không đầy đủ giấy tờ pháp lý: Nhiều trường hợp người mua còn bị liên đới về pháp lý. Do thửa đất họ bỏ tiền mua đang vướng tranh chấp hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Mua nhà vi bằng, giấy tay và những rủi ro

NHỮNG RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT BẰNG GIẤY TAY

KHÔNG ĐƯỢC PHÁP LUẬT CÔNG NHẬN

Hơp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực mới có hiệu lực. Nếu chỉ bằng giấy viết tay sẽ không có giá trị pháp lý và quyền lợi của các bên. Đặc biệt là người mua sẽ không được pháp luật bảo vệ.

KHÓ XÁC MINH NGUỒN GỐC NHÀ, ĐẤT DO KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU

Do thiếu giấy tờ pháp lý, nên người bán thường dụ dỗ người mua đặt cọc bằng giấy tay. Sau này sẽ bổ sung trong quá trình thanh toán. Người mua do chủ quan, không muốn bỏ lỡ cơ hội mua giá tốt nên vội vã xuống tiền.

Họ không biết rằng nhà, đất đó còn mập mờ về hồ sơ pháp lý, không dễ để xác định nguồn gốc sử dụng đất bởi thiếu các giấy tờ liên quan. Nhiều trường hợp mua phải căn nhà có tranh chấp, có quyết định thu hồi hoặc giải tỏa.

KHÓ KHĂN TRONG VIỆC BÁN LẠI

Khoản 2 Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Theo đó, thì vẫn có trường hợp ngoại lệ pháp luật công nhận việc mua nhà viết tay. Nhưng phải yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận việc đó. Để thực hiện điều này, trên thực tế đòi hỏi rất nhiều công sức, thủ tục và thời gian. Trừ trường hợp trên, pháp luật không công nhận sang tên sổ đỏ nếu chỉ có giấy tờ viết tay.

Khi đó, dù bạn và người bán trước đã giao dịch mua bán nhà đất bằng giấy tay thành công. Nhưng trong tương lai nếu bạn muốn bán lại nhà, đất này thì cũng rất khó khăn. Người mua lại cũng e ngại và không dám liều lĩnh giao dịch theo hình thức này.

Mua nhà vi bằng

BÊN BÁN CÓ THỂ LẬT LỌNG, BÁN CHO NGƯỜI KHÁC KHI THẤY ĐƯỢC GIÁ

Thông thường, mua nhà giấy tay dựa vào lòng tin là chính, không được pháp luật bảo vệ. Bên bán có thể đổi ý không bán nữa hoặc bán cho người khác khi được trả giá cao hơn. Người mua lúc này rơi vào cảnh mất tiền cọc oan. Kể cả khi được hoàn tiền đã nhận thì người mua cũng đã bị chôn vốn một thời gian dài.

KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN THẾ CHẤP NGÂN HÀNG ĐỂ VAY VỐN

Để thế chấp nhà đất vay vốn ngân hàng thì bạn cần chứng minh được nguồn gốc. Trong khi mua nhà giấy tay thì người mua hầu hết chưa được sang tên sổ đỏ. Không có đầy đủ hồ sơ pháp lý nên không đủ điều kiện thế chấp vay vốn. Việc này cho thấy là rất liều lĩnh và không có giá trị pháp lý. Bên mua luôn là người chịu thiệt. Nếu vì một số lý do mà người mua vẫn chấp nhận mua nhà thông qua hình thức này. Lúc này, người mua phải đặc biệt hết sức cẩn thận để tránh những rủi ro không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *